Hiện nay rất nhiều người mắc phải hiện tượng lệch vách ngăn mũi dẫn đến mất thẩm mỹ và gây khó khăn trong hô hấp. Làm thế nào để điều trị tình trạng này? Có phương pháp nào khắc phục được vách ngăn bị lệch không?

 

Lệch vách ngăn mũi là gì? Vì sao lệch vách ngăn mũi?

 

Vẹo vách ngăn mũi là một dị tật rất phổ biến hiện nay, phần lớn là do dị tật bẩm sinh, hoặc cũng có trường hợp do chấn thương vùng mũi do tai nạn gây ra. Nó được hình thành là do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương mũi khiến mũi bị biến dạng. Hiện tượng lệch vách ngăn này chỉ biểu hiện rõ khi lớn lên, cơ thể phát triển, đồng thời cũng là lúc xương phát triển theo.

 

Lệch vách ngăn mũi khiến gương mặt kém xinh.

Vẹo vách ngăn thường có 2 trường hợp là: Vẹo vách ngăn 1 bên (vẹo hình chữ C) và vẹo vách ngăn 2 bên (vẹo hình chữ S). Lệch vách ngăn mũi ở trẻ em do bẩm sinh cũng rất phổ biến ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của các em.

 

Hậu quả của lệch vách ngăn mũi

 

Lệch vách ngăn sống mũi có nguy hiểm không? Tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đặc biệt là tính thẩm mỹ. Trong đó có những dấu hiệu và triệu chứng như:

 

Nhức đầu: Nhức nửa đầu tùy theo bên bị vẹo hoặc có khi là nhức cả hai bên đầu, hốc mắt và lan ra vùng chẩm  thùy phía sau. Triệu chứng nhức đầu này mặc dù không dữ dội, nhưng thường xuyên tái phát, đau nhức âm ỉ, dai dẳng khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng đến công việc cũng như hoạt động thường ngày.

 

Tình trạng này còn gây khó khăn trong việc hô hấp.

Nghẹt mũi: Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm mũi, viêm xoang mãn tính. Nguy hiểm hơn, nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch và hô hấp do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ, ảnh hưởng đến trí nhớ.

 

Đây là 2 tác hại phổ biến dễ thấy của bệnh lệch vách ngăn mũi.

 

Mổ lệch vách ngăn mũi có đau không?

 

Với các trường hợp vẹo vách ngăn mũi, chuyên gia nhận định giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục triệt để tình trạng này là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, giúp cải thiện sức khỏe cũng như thẩm mỹ gương mặt.

Phương pháp phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất để khắc phục lệch vách ngăn mũi.

Ngày nay, với sự phát triển của Y học, việc giải quyết chiếc mũi bị lệch do vẹo vách ngăn mũi gây ra không phức tạp và khó khăn. Tùy vào từng trường hợp, nguyên nhân khiến cho mũi bị vẹo mà bác sĩ tư vấn phương pháp chỉnh sửa phù hợp và an toàn nhất. Bạn cũng nên tìm đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín để thực hiện phẫu thuật mổ nội soi, tránh tìm đến những cơ sở rẻ tiền và không đảm bảo an toàn.

 

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi hết bao nhiêu tiền?

 

Theo như thông báo của viện Tai Mũi Họng TW thì mức giá mổ thường chữa lệch vách ngăn mũi sẽ là khoảng 6 – 7 triệu còn mổ nội soi thì mức giá sẽ cao hơn, vào khoảng 10 triệu.

 

Đối với bệnh nhân bị lệch vách ngăn mũi có nhu cầu nâng mũi thì sẽ phải mổ sửa lệch vách ngăn trước khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi