Dị hình vách ngăn mũi là một căn bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu không biết chính xác nguyên nhân và phương pháp khắc phục sẽ dẫn đến nhiều nhiều hệ lụy khôn lường.

 

1. Dị hình vách ngăn mũi là gì?

 

Dị hình vách ngăn mũi là hiện tượng phần ngách ngăn ở giữa 2 lỗ mũi giữa biểu hiện bất thường như bệnh hở vách ngăn mũi, áp xe vách ngăn mũi, dính vách ngăn mũi, phù nề vách ngăn mũi, loét da vách ngăn mũi, viêm da chàm tiếp xúc, xén vách ngăn mũi, phì đại vách ngăn mũi, sưng dày chân vách ngăn dẫn đến cản trở quá hình hô hấp và gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh.

 

 

 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh dị hình vách ngăn mũi:

 

Dị hình vách ngăn bẩm sinh từ bé: do trong quá trình phát triển, vách ngăn có thể phát triển quá mức làm mất cân bằng của sụn vách ngăn hoặc sự chèn ép tự nhiên giữa đầu mũi và nền mũi dẫn đến tình trạng vách ngăn bị lệch, vẹo…

 

Nguyên nhân thứ 2 thường là do bị chấn thương mạnh dẫn đến vỡ sụn và xương vách ngăn. Ngoài ra, do một số tác động bên ngoài và nội sinh có thể làm đau vách ngăn mũi, áp xe vách ngăn mũi gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu.

 

Hầu hết những vấn đề xuất phát từ dị dạng và dị hình vách ngăn bẩm sinh chỉ gây mất thẩm mỹ mà không làm đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, dị hình vách ngăn do tác động từ bên ngoài nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Nhiều trường hợp dị dạng vách ngăn mũi nặng thậm chí thủng vách ngăn mũi dẫn tới chảy máu rất nhiều.

 

2. Một số phương pháp điều trị bệnh và sửa dị hình vách ngăn mũi

 

Phẫu thuật chỉnh hình cắt vách ngăn mũi qua nội soi

 

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng vách ngăn bị lệch, vẹo bẩm sinh hoặc gai vách ngăn. Với những phương pháp giải phẫu hiện đại, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng công nghệ mổ nội soi thế hệ mới nhất đảm bảo chính xác, an toàn tuyệt đối, hạn chế tối đa tổn thương đến mũi và không gây đau đớn.

 

Phẫu thuật nội soi dị hình vách ngăn mũi

 

Nhiều người băn khoăn rằng vách ngăn mũi phẫu thuật ở đâu tốt và chi phí phẫu thuật vách ngăn mũi là bao nhiêu tiền? Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, phẫu thuật hẹp vách ngăn là một trong những phẫu thuật không quá phức tạp mà hầu hết các bệnh viện đều có thể thực hiện. Cùng tùy vào bạn lựa chọn cơ sở phẫu thuật nào thì sẽ có những mức chi phí khác nhau, tuy nhiên, nên lựa chọn những cơ sở uy tín, có giấy phép, có trình độ đội ngũ tay nghề cao để tránh những hậu quả đáng tiếc.


 

  • Đốt vách ngăn mũi

 

Đốt vách ngăn mũi hay còn gọi là coblator là sử dụng sóng radio cao tần để loại bỏ những phần gai vách ngăn, viêm mũi cuốn dưới quá phát… Ưu điểm của phương pháp tiểu phẫu này là sau khi đốt vách ngăn mũi không xâm lấn, không dây đau đớn, hoàn toàn không để lại sẹo và phục hổi rất nhanh.

 

– Nắn vách ngăn mũi

 

Phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện hàng ngày. Bạn có thể tự thực hiện phương pháp này bằng cách nhấn nhẹ 2 ngón tay cái vào dọc hai bên cánh mũi. Mỗi ngày nắn 10 – 15 phút. Cách này được nhiều người xoang vách ngăn mũi áp dụng.

 

Hi vọng rằng với những thông tin vừa gợi ý sẽ giúp các bạn sớm khắc phục được những vấn đề của bệnh dị tật vách ngăn mũi.