Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, hiện em độn cằm tại một cơ sở thẩm mỹ đã được 2 tháng nhưng vẫn còn bị hơi sưng và khi ấn vào thì hơi đau. Bác sĩ cho em hỏi thông thường mọi người độn cằm bao lâu hết sưng, như trường hợp của em thì có phải bị di chứng độn cằm gì không ạ? Em xin cảm ơn!

 

Hồng Liên – TP. HCM

 

Trả lời!

 

Xin chào Hồng Liên!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp độn cằm bị sưng trong thời gian khá dài như Hồng Liên, được sự tư vấn của Ths. Bs Huỳnh Vi Hông Ân, chúng tôi xin được giải đáp các vấn đề mà em thắc mắc như sau:

 

1. Độn cằm sưng bao lâu?

 

Thực tế, độn cằm là một phẫu thuật khá đơn giản. Bác sĩ sẽ rạch một đường rạch nhỏ dưới niêm mạc lợi để đưa miếng sụn sillicon vào bên dưới cằm, sau đó sẽ khâu lại vết mổ bằng chỉ sinh học tự tiêu. Thời gian độn cằm khá nhanh, chỉ cần từ 20 – 30 phút là bạn đã có thể sở hữu chiếc cằm V-line thon gọn như ý.

 

Bác sĩ tư vấn độn cằm tại Lavender

 

Nhiều người thắc mắc rằng độn cằm bằng đường niêm mạc trong như thế thì có sưng không, độn cằm mấy ngày hết sưng? Thực tế, độn cằm có bị sưng, tuy nhiên, tình trạng sưng này hoàn toàn không đáng kể, thậm chí với một số người cơ địa lành thì gần như là không sưng đau. Thời gian sưng thường là từ 2 – 3 ngày, tùy cơ địa mỗi người, sau thời gian đó các bạn đã có thể hoàn toàn ăn uống, sinh hoạt bình thường.

 

Hình ảnh khách hàng trước và sau độn cằm tại Lavender

Với trường hợp của Liên, sau khi độn cằm 2 tháng mà vẫn bị sưng, ấn vào bị đau, rất có thể vết mổ của em đã bị nhiễm trùng. Nếu thăm khám và xử lý kịp thời thì sẽ không có để lể di chứng gì nghiêm trọng. Vì vậy, em nên đến ngay cơ sở thẩm mỹ đó để được thăm khám, xác định nguyên nhân và được các bác sĩ xử lý triệt để tình trạng này.

 

Để xảy ra tình trạng này có thể nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc chăm sóc hậu phẫu thuật chưa tốt, đây cũng là một vấn đề rất quan trọng quyết định đến sự thành công của ca độn cằm.

 

2. Những lưu ý sau khi độn cằm

 

Sau khi độn cằm, khi hết thuốc tê, các bạn sẽ có cảm giác sưng nhẹ và đau ở  phần vết mổ. Các bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để đề phòng viêm nhiễm. Nên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn để vết mổ nhanh chóng bình phục và hạn chế sưng đau.

 

– Trong 1-2 ngày đầu sau phẫu thuật, nên ăn các thức ăn mềm, lỏng như súp, cháo, sữa, nước hoa quả… để đỡ bị đau. Tuyệt đối kiêng những thức ăn như rau muống, hải sản, đồ nếp… để vết mổ nhanh chóng liền sẹo.

 

Vệ sinh vết mổ là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các bạn cần lưu ý để tránh nhiễm trùng. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối, thay băng và theo dõi vết mổ từ 5 – 7 ngày để nhanh chóng bình phục.

 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về trường hợp của bạn Hồng Liên và một vài lưu ý khi độn cằm sẽ giúp các bạn nhanh chóng bình phục.

 

Chúc Hồng Liên sớm bình phục nhé!