Hô xương hàm trên là tình trạng thường gặp ở nhiều người và nhiều mức độ, không những ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong các hoạt động ăn uống. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng xương hàm bị hô?

 

1.Hô xương hàm trên là gì?

 

Xương hàm bị hô là tình trạng không hiếm gặp, tuy nhiên, không nhiều người biết được tình trạng hô của mình thuộc trường hợp hô do răng hay hô do hàm. Đa phần, người mắc phải hô đều cho rằng nguyên nhân đến từ răng, do đó, niềng răng là cách giải quyết được lựa chọn. Tuy nhiên, trên thực tế, bên cạnh nguyên nhân hô do sự sai lệch của răng, hô còn đến từ hàm, cụ thể là do xương hàm trên.

 

Vậy hô xương hàm trên là gì? Đây là tình trạng hô do hàm mà toàn bộ xương phần trên hướng ra ngoài, tạo một góc nghiêng khá lớn so với đường thẳng đứng, dẫn đến hàm trên nhô hẳn ra trong so với hàm dưới, mặc dù răng có khả năng vẫn mọc thẳng và đều bình thường. Một số trường hợp bị hô xương hàm trên nặng, bệnh nhân không thể khép 2 môi lại với nhau khiến răng bị chìa ra ngoài.

 

 

Hô xương hàm trên thường dễ bị nhầm lẫn với răng mọc hô.

 

Tình trạng hô xương hàm trên không chỉ khiến cho khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ, mà còn gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi khả năng ăn nhai của bệnh nhân bị giảm sút, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh lý về đường tiêu hóa, đồng thời khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém đi.

 

Bên cạnh đó, hệ hô hấp cũng bị ảnh hưởng do các răng không khít vào nhau, việc khép môi gặp khó khăn. Phát âm cũng trở nên lệch chuẩn do lưỡi bị đẩy lên so với thông thường.

 

2.Phẫu thuật cắt xương hàm hô

 

Hô móm là trình trạng xương hàm phát triển quá mức gây lệch lạc khớp cắn, phá vỡ sự cân đối gương mặt. Phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô là giải pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng hàm hô móm ở mọi mức độ.

 

Hô hàm trên: bác sĩ sẽ nhổ 2 răng số 4, cắt rời xương tiền đình hàm trên và chấn chỉnh sao cho cân xứng hàm dưới.

 

 

Hô hàm trên khiến gương mặt mất đi sự thanh tú.

 

Hô hàm dưới hay còn gọi là móm: Cắt rời hàm dưới sao cho cân xứng với hàm trên sau đó đẩy hàm dưới về sau để chuẩn khớp cắn

 

Hô cả 2 hàm: nhổ răng số 4 ở cả hàm trên và dưới. Sau đó, cắt rời xương tiền đình hàm trên và khung xương hàm dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân đối.

 

Hàm dưới hô quá dài và hàm trên móm vào quá sâu: kết hợp cả 2 kỹ thuật gọt xương hàm hô cắt xương tiền đình hàm trên đưa về trước và cắt bỏ bớt khung hàm dưới đẩy lùi về sau sao cho cân đối cả 2 hàm.

 

Để phẫu thuật gọt hàm, bác sĩ rạch một đường lằn nhỏ ở niêm mạc ngách lợi phía trong, bóc tách và dùng máy cắt xương chuyên dụng cắt theo đường chữ Z trượt vào hoặc trượt ra theo tỷ lệ đã tính toán và mô tả khuôn mặt trên phần mềm 3D. Sau đó, cố định bằng nẹp ốc Titanium và chỉ tự tiêu y tế.

 

 

Hô xương hàm trên hay xương hàm dưới đều có thể khắc phục được bằng phương pháp phẫu thuật.

 

Cắt xương hàm chỉnh hô là phẫu thuật mang tính phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao của bác sĩ nên giá gọt xương hàm hô dao động từ 65 – 85 triệu đồng.

 

Trên đây là những cách chữa hô móm bằng cách chỉnh xương hàm. Bạn nên tìm đến các bệnh viện hay cơ sở làm đẹp uy tín để thực hiện loại phẫu thuật để tránh những biến chứng không đáng có.